การสมัครวิ่ง ไม่ใช่การ ซื้อ-ขาย สินค้า 
ผู้สมัครโปรดอ่านรายละเอียดและเงื่อนไขต่างๆ ก่อนสมัครเข้าร่วมการแข่งขัน
ผู้สมัครต้องกรอกข้อมูลส่วนตัวที่เป็นจริงให้ครับถ้วน


สงกรานต์เชียงใหม่ ไนท์รัน (ครั้งที่ 5)
SONGKRAN CHIANGMAI NIGHT RUN 2019

เฉพาะนักวิ่งที่มีไฟ
วิ่งในราตรีที่มืดมิดบนถนนที่มีตำนานของชาวล้านนา​

วันเสาร์ที่ 13 เมษายน 2562
จุดเริ่มต้นและเส้นชัย ณ สวนสัตว์เชียงใหม่
เส้นทางวิ่งยามค่ำคืนถนนศรวิชัย ขึ้น-ลง (ดอยสุเทพ)
อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย


 ENG


Official Partner

                                      


Presented by
Medical Team and Supporter

                                    


Conducted byกว่าจะมีวันนี้
          ในอดีต การขึ้นไปนมัสการพระธาตุดอยสุเทพนั้น เป็นเรื่องที่ยากลำบากเหลือเกิน เพราะไม่มีถนนสะดวกสบายเหมือนปัจจุบัน ทางเดินก็แคบๆ และ ไม่ราบเรียบ ต้องผ่านป่าเขาลำเนาไพร และปีนเขาต้องใช้เวลายาวนานกว่า 5ชั่วโมง จนมีคำกล่าวขานกันทั่วไปในสมัยนั้นว่า ถ้าไม่มีพลังบุญและศรัทธาเลื่อมใสจริงๆ ก็จะไม่มีโอกาสได้กราบไหว้พระธาตุดอยสุเทพ l ซอประวัติครูบาเจ้าศรีวิชัย สร้างถนนขึ้นวัดพราะธาตุดอยสุเทพ l
          ในปี พ.ศ.2460 เมื่อพระองค์เจ้าบวรเดช ซึ่งเป็นอุปราชมณฑลพายัพ ได้ทรงมีดำริให้นายช่างกองทางสำรวจในการก่อสร้างถนนขึ้นดอยสุเทพซึ่งประมาณกันแล้วจะต้องใช้เงินในการก่อสร้างถึง 2 แสนบาท และจะต้องใช้เวลาในการสร้างทางนานถึง 3 ปี ทางราชการไม่มีเงินงบประมาณ จึงได้สั่งระงับการก่อสร้างลง ต่อมา หลวงศรีประกาศและเจ้าแก้วนวรัฐ ซึ่งเป็นเจ้าหลวงเชียงใหม่ จึงกราบอาราธนาครูบาศรีวิชัย อธิษฐานจิตนั่งสมาธิดูความสำเร็จอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งครูบาศรีวิชัยท่านก็นัดให้มาฟังคำตอบอีกทีในวันรุ่งขึ้น ครั้นรุ่งขึ้น เมื่อทั้ง 2 ท่านก็เดินทางเข้ากราบนมัสการครูบาศรีวิชัยตามนัดหมาย ก็ได้รับคำตอบว่า “การสร้างถนนขึ้นดอยสุเทพ จะเสร็จภายใน 6 เดือน”  และท่านยังพูดเป็นปริศนาอีกว่า “วันศุกร์ขึ้นเขา วันเสาร์ลงห้วย” ขอให้เริ่มพิธีได้  หลวงศรีประกาศ จึงรีบเดินทางไปปรึกษาคุณนายเรือนแก้ว ซึ่งเป็นภริยา ก็ได้รับการตอบรับด้วยดี พร้อมยังอาสาทำหน้าที่เป็นแม่ครัว หลวงศรีประกาศจึงได้ใช้เงินส่วนตัวจัดพิมพ์ใบปลิวเกี่ยวกับการจะสร้างทางขึ้นดอยสุเทพ จำนวนห้าหมื่นฉบับ และเจ้าแก้วนวรัฐก็ได้จัดพิมพ์เพิ่มอีก ห้าหมื่นฉบับ ออกแจกจ่ายให้แก่ประชาชนทั่วภาคเหนือ
          ครูบาศรีวิชัยได้ถือเอาฤกษ์ในวันที่ 9 พฤศจิกายน 2477 โดยครูบาได้มอบหมายให้ครูบาเถิ้ม เจ้าอาวาสวัดแสนฝาง เป็นผู้ขึ้นท้าวทั้ง 4 ในเวลา 01.00 น. ครั้นพอถึงเวลา 10.00 น. พระยาพหลพลพยุหเสนา นายกรัฐมนตรีคนแรกของประเทศไทย ได้อาราธนานิมนต์ครูบาศรีวิชัย จากวัดพระสิงห์มาสู่บริเวณพิธี เมื่อขบวนนิมนต์ครูบาศรีวิชัยเดินทางมาถึงบริเวณเชิงดอย (บริเวณวัดศรีโสดา) พิธีลงจอบแรกการสร้างทางขึ้นดอยสุเทพก็เริ่มขึ้น โดยครูบาเถิ้ม วัดแสนฝางเป็นผู้สวดเจริญพระพุทธมนต์และสวดชัยมงคลคาถา พระยาพหลพลพยุหเสนา เป็นผู้ลงจอบแรกเป็นพิธีและครูบาศรีวิชัยท่านลากมูลดิน เป็นพิธีเอาฤกษ์เอาชัย จากนั้นเจ้าแก้วนวรัฐ เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่จึงได้ลงจอบแรกประเดิม ติดตามด้วยหลวงศรีประกาศ คุณนายเรือนแก้ว เจ้านายฝ่ายเหนือ พ่อค้าคหบดี ต่างร่วมลงจอบแรกประเดิมการสร้างทางอย่างทั่วถึง
          ครูบาศรีวิชัย ท่านได้ประกาศต่อผู้คนที่มาร่วมงานในพิธีวันนั้นว่า “การสร้างทางในครั้งนี้ นับเป็นการใหญ่อย่างยิ่ง จะสำเร็จลงได้ก็ต่อเมื่อมีเทวดามาช่วย ท่านทั้งหลายจงมีความมั่นใจและร่วมมือกันอย่างจริงจัง จะเห็นผลสำเร็จอย่างแน่นอน” ท่านได้ประกาศวาจาสิทธิ์ออกมาเป็นการทำให้มหาชนเกิดพลังว่ามีเทวดามาช่วย แต่กระนั้นหลวงศรีประกาศ ก็ยังมิวายวิตกเพราะเกรงจะไม่สำเร็จ เพราะวันนั้นมีแต่ผู้คนมาช่วยเพียงไม่เท่าไร ครูบาศรีวิชัยเห็นหลวงศรีประกาศแสดงอาการกระวนกระวาย จึงกล่าวต่อหลวงศรีประกาศไปว่า “คุณหลวงไม่ต้องวิตก อีก 7 วัน คนจะมามากขึ้นจนไม่มีที่ขุด” จากนั้นอีก 7 วัน เมื่อใบปลิวจำนวน หนึ่งแสนฉบับ กระจายไปถึงมือศรัทธาประชาชน ชาวล้านนาหลายอำเภอ หลายจังหวัดทางภาคเหนือ มีหลายชนชั้น หลายเชื้อชาติภาษาต่างทยอยกันมาสู่เชิงวัดศรีโสดา บ้างก็จูงลูกจูงหลาน บ้างก็หาบสัมภาระ อาหารการกินมาสมทบช่วยเหลือ บ้างก็แบกจอบเสียม จากสิบเป็นร้อย จากร้อยเป็นพันและจากพันเป็นหมื่น จนดูแน่นขนัดไปทั่วบริเวณ
          การก่อสร้างทางในช่วงแรก ๆ นั้น เป็นหน้าที่ของหลวงศรีประกาศ เถ้าแก่โหงวและเจ้าแก้วนวรัฐ นอกจากนั้นเถ้าแก่โหงวและหลวงศรีประกาศ ยังรับหน้าที่คอยดูแลรถน้ำซึ่งบรรทุกน้ำและอาหารขึ้นลงตลอดระยะทางในการก่อสร้าง ส่วนครูบาเถิ้มได้รับมอบหมายให้เป็นผู้นำแผ้วผาง บุกเบิกเส้นทางพร้อมกับขุนกัณฑ์ ชนะนนท์  นอกจากนั้นบรรดาชาวเมืองเชียงใหม่ ไม่ว่าจะเป็นพ่อค้าคหบดี ทหาร ตำรวจ ชาวบ้าน ในเขตแขวงเมืองเชียงใหม่ ต่างมาร่วมกันเป็นหมู่คณะจัดเครื่องไทยทาน ข้าวสารอาหารแห้ง ผลไม้ต่าง ๆ ตลอดจนอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ในการสร้างทาง ลำเลียงด้วยรถบรรทุก จำนวนกว่า 50 คัน แล้วแห่ด้วยขบวนดุริยางค์ แตรวง แห่กันมาอย่างใหญ่โตมโหฬาร เพื่อนำมาถวายครูบาศรีวิชัย ในการร่วมสร้างทางขึ้นดอยสุเทพ
          การสร้างทางขึ้นดอยสุเทพเป็นไปอย่างรวดเร็ว เช้ามาทุกคนก็มุ่งปฏิบัติหน้าที่ที่ตนมีอยู่ในหมู่หมวดนั้น ๆ ค่ำมาก็จัดการแสดงรื่นเริงประสาชาวบ้าน ใครมีอะไรก็จะนำมาแสดง ไม่ว่าจะเป็นชาวเขาชาวดอยหรือชาวพื้นราบ ต่างผลัดกันขึ้นมาแสดงกันอย่างสนุกสนาน ด้วยพลังมหาชนคนหลายพันคน รวมกันเป็นเรือนหมื่น ซึ่งหลั่งไหลมาจากหลายอำเภอหลายจังหวัด เช่น ลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน เชียงราย พะเยา แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ตาก สุโขทัย พิษณุโลก เชียงแสน ตลอดจนแถบชายแดนพม่า ด้วยบุญญาบารมีอันแรงกล้ากับหยาดเหงื่อแรงกายแรงใจ และแรงศรัทธาของประชาชน ไม่นานทางขึ้นสู่ดอยสุเทพก็สำเร็จลุล่วง โดยมีพิธีเปิดถนนประเดิมเส้นทางเป็นครั้งแรก ในวันที่ 30 เมษายน 2478 ค.ศ. 1935
          นับเป็นเรื่องน่าอัศจรรย์มากที่การสร้างถนนบนภูเขายาวถึง 11 กิโลเมตร กับอีก 530 เมตร ใช้เวลาเพียง 5 เดือนกับอีก 22 วัน ทั้งๆ ที่อุปกรณ์การสร้างทางมี เพียงจอบ และเสียม เท่านั้น อุปกรณ์ทันสมัย เช่นในปัจจุบัน  ถนนสายนี้เมื่อสร้างเสร็จใหม่ ๆ มีชื่อว่า ถนนดอยสุเทพ ครั้นต่อมาก็ได้เปลี่ยนเป็น ถนนศรีวิชัย เพื่อเป็นเกียรติแก่ครูบาศรีวิชัย นักบุญแห่งลานนาไทย ซึ่งเป็นประธานในการสร้างถนนสายนี้....
          บนถนนแรงศรัทธานี มีประเพณีที่ยิ่งใหญ่และสืบทอดกันมาหลายสิบปีคือ ประเพณีเดินขึ้นดอยสุเทพ คืนก่อนวันวิสาขบูชา ประเพณีพาลูกช้างขึ้นดอย และประเพณีการ วิ่งขึ้น-วิ่งลง "สงกรานต์เชียงใหม่ไนท์รัน" ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมน้องใหม่ที่จัดขึ้นติดต่อกันมา 4 ครั้งแล้ว . . . .

 


Songkran Chiangmai Festival

 

Click to view youtube

Songkran Chiangmai Night Run 2018

 

Click ดูวีดีโอการแข่งขัน ใน YouTube ปีที่ผ่านมา l 2017 l 2016 l 2015 l


ประเภทการแข่งขัน

ปล่อยตัวพร้อมกันทุกระยะทาง เวลา 20.00 น.

Project Image

วิ่งขึ้น 11 กม.+วิ่งลง 11 กม.
ค่าสมัคร 800 บาท
Timing chips Systems
รับสมัคร 600 คน

การแบ่งกลุ่มอายุ ชาย
18-29 ปี
 30-39 ปี
 40-49 ปี
50-59 ปี
 60 ปีขึ้นไป

การแบ่งกลุ่มอายุ หญิง
18-29 ปี
30-39 ปี
40-49 ปี 
50 ปีขึ้นไป

 

Project Image

วิ่งขึ้น 5.25 กม.+วิ่งลง 5.25 กม.
ค่าสมัคร 500 บาท
Timing chips Systems
รับสมัคร 1,000 คน

การแบ่งกลุ่มอายุ ชาย
13-29 ปี
 30-39 ปี
 40 ปีขึ้นไป

การแบ่งกลุ่มอายุ หญิง
13-29 ปี
30-39 ปี
40 ปีขึ้นไป

 

Project Image

วิ่งขึ้น 2.5 กม.+วิ่งลง 2.5 กม.
ค่าสมัคร 450 บาท
Non Timing chips Systems
รับสมัคร 400 คน

ไม่แบ่งกลุ่มอายุ
ไม่มีการแข่งขันเพื่อความเป็นเลิศ

ถ้วยรางวัล / เสื้อที่ระลึก / เงินรางวัล / เหรียญผู้พิชิต  / อื่นๆ​​​

ITEMS 22K 10K 5K
ถ้วยรางวัล กลุ่มอายุ 1-5 1-5 -
เงินรางวัล 1-3 ทุกกลุ่มอายุ Over All 1-5 -
เสื้อที่ระลึก เสื้อกล้าม เสื้อกล้าม เสื้อกล้าม
เสื้อ Finisher22K (สมัครภายใน 31 มี.ค.) - -
เหรียญผู้พิชิต
ประกันอุบัติเหตุในเวลาแข่งขัน
Timing chip -
เป้อเนกประสงค์ Goodie Bag
ริสแบนด์ไฟกระพริบ 
ประกาศเกียรติบัตร -
อาหาร-เครื่องดื่มหลังแข่งขัน
       CASH PRIZES / เงินรางวัล :

ประเภทระยะทาง
อันดับ
Half Marathon
กลุ่มอายุ
ชาย / หญิง
Mini Marathon
Over All
ชาย / หญิง
อันดับที่ 1 5,000 บาท 5,000 บาท
อันดับที่ 2 4,000 บาท 4,000 บาท
อันดับที่ 3 3,000 บาท 3,000 บาท
อันดับที่ 4 - 2,000 บาท
อันดับที่ 5 - 2,000 บาท
หมายเหตุ :
* ผู้ที่ได้รับเงินรางวัลมูลค่า 1,000 บาทขึ้นไป จะต้องถูกหักภาษี ณ ที่จ่ายร้อยละ 5.0 ของมูลค่าของรางวัล ตามประกาศกรมสรรพากร ทป.4/2528 เรื่องสั่งให้ผู้จ่ายเงินได้พึงประเมินตามมาตรา 40 แห่งประมวลรัษฎากรฯ
Running-Shirt Size (เสื้อกล้าม)
สำหรับผู้สมัคร ทุกคนทุกระยะทาง

SIZE SS S M L XL 2XL 3XL 4XL 5XL
MALE 34 inch 36 inch 38 inch 40 inch 42 inch 44 inch 46 inch 48 inch 50 inch
FEMALE 32 inch 34 inch 36 inch 38 inch 40 inch 42 inch - - -


EXPO DAY
กำหนดวัน รับเสื้อ-เบอร์วิ่ง-Timing chips

 

วันเสาร์ที่ 13 เมษายน 2562 (เวลา 10.00 น. - 19.45 น.)
ณ ประตูทางเข้าสวนสัตว์เชียงใหม่

โปรดนำรูปบัตรประจำตัวประชาชน หรือ Passport หรือ หลักฐานการชำระเงิน ไปแสดงต่อเจ้าหน้าที่
*** ไปรับแทนคนอื่นผู้ไปรับแทนต้องแสดงบัตรประชาชนของตน และ รูปบัตรประชาชนของผู้สมัคร ต่อเจ้าหน้าที่ ***
รายการแข่งขันนี้ ไม่มีบริการจัดส่ง เสื้อ-เบอร์วิ่ง ทางไปรษณีย์ โปรดรับของตาม วัน-เวลา ที่กำหนด

JOG&JOY โทร. 097-095-8434 / สำนักงาน โทร. 02-721-6009Warning/ข้อควรระวังก่อนสมัครวิ่งออนไลน์

ผู้สมัครที่เข้ามาสมัครวิ่ง ผ่านเว็บไซต์นี้เป็นครั้งแรก อีเมลของผู้สมัคร มีความสำคัญและจำเป็นมาก ระบบการรับสมัครวิ่งออนไลน์ JogAndJoy.Run ผู้สมัครจะต้องใช้ Username และ Passwordในการ Login เข้าระบบ หรือ ลงทะเบียน

การสมัครสมาชิกเข้าระบบ ผู้สมัครต้องจดจำ Username หรือ จดบันทึก Password ในการ Login เข้าใช้ระบบ JogAndJoy.Run เพราะท่านต้องเข้าสู่ระบบอีกหลายครั้ง เช่น การยืนยันส่งเอกสารการโอนเงินค่าสมัครในระบบ การตรวจสอบรายชื่อ หรือสถานะของผู้สมัครในระบบ

ผู้สมัครที่ไม่ส่งเอกสารการโอนเงินมายืนยันภายใน 3 วัน (ยกเว้นการชำระด้วยบัตรเครดิต) ถึงแม้จะโอนเงินแล้วก็ตาม Order การสมัครนั้นๆ ระบบจะถูกยกเลิก (Cancelled order) โดยอัตโนมัติ

ค่าธรรมเนียมโอนเงินค่าสมัครทางธนาคาร เป็นความรับผิดชอบของผู้สมัคร

 

 

ปัญหาที่พบบ่อย  

ผู้สมัครยังสมัครไม่สำเร็จ ไม่ครบขั้นตอน ระบบจึงไม่สามารถแจ้งไปยังอีเมลของผู้สมัครได้ = ผู้สมัครก็จะไม่ได้รับอีเมลใดๆ แต่.. ผู้สมัครได้จดบันทึกเอาเลขที่บัญชีธนาคาร จากหน้าคอมพิวเตอร์ หรือ จากหน้ามือถือเพื่อไปโอนเงินค่าสมัคร
เมื่อผู้สมัครได้โอนเงินและส่งรูปภาพเอกสารใบโอนเงินเข้ามาในระบบ ที่ Confirm Payment ระบบก็ได้รับเอกสารนั้น แต่ระบบไม่สามารถตอบยืนยันกลับไปยังผู้สมัครได้ เพราะรายชื่อและอีเมลของผู้สมัคร ไม่มีในระบบ

 สอบถามปัญหาการสมัครออนไลน์ - การส่งเอกสารนอกระบบ - แนะนำการแก้ไขปัญหา  โทร. 02-721-6009 (09.00-17.00 น. วันธรรมดา) เสาร์-อาทิตย์ โปรดงดโทรนะคะ ทีมงานออกไปปฏิบัติงานภาคสนาม

ส่ง E-mail สอบถาม หรือ การแก้ไขปัญหาต่างๆ ต้องส่งที่ E-mail : Payment@JogAndJoy.com มีเจ้าหน้าที่ดูแลทางอยู่ตรงนี้ ส่วนอีเมลอื่น เจ้าหน้าที่อาจไปปฎิบัติงานนอกสถานที่หรือต่างจังหวัด กว่าจะเปิดอีเมลตอบอีเมลหรือแก้ไขปัญหา อาจใช้ระยะเวลานาน ไม่ทันเวลา

 


ไฟฉายคาดหัว HEADLAMP Petzl Tikkina ความสว่าง 150 Lumems มี 4 สีให้เลือก ลดพิเศษให้กับนักวิ่งที่สมัครเข้าร่วมการแข่งขัน โดยการสั่งซื้อรวมกับค่าสมัคร

 

read more
REGISTRATION FEES
ค่าสมัครปกติ (11 ก.พ. ถึง 8 เม.ย. 2562)
ค่าสมัคร+ไฟฉายคาดหัว PETZL

ประเภทระยะทาง ค่าสมัคร ไฟฉายคาดหัว ค่าสมัคร+ไฟ รับสมัคร
 HALF MARATHON 22 กม. 800.- 720.- 1,520.- 600 Slots
 MINI MARATHON 10.5 กม. 500.- 720.- 1,220.- 1,000 Slots
 FUN RUN 5 กม. 450.- 720.- 1,170.- 400 Slots
wink สมัครแล้ว ไม่สามารถคืนเงินหรือเปลี่ยนได้ในภายหลัง การลงทะเบียนอาจปิดก่อนถึงกำหนด หากมีผู้สมัครเต็มจำนวนตามที่กำหนดไว้


สมัคร Online ผ่านระบบใหม่ JogAndJoy.Run


ชำระค่าสมัครด้วยบัตรเครดิตผ่าน PayPal ผู้สมัครไม่ต้องส่งเอกสารใดๆ
หลังจากลงทะเบียนและชำระเงินค่าสมัครผ่านบัตรเครดิตสำเร็จลง ผู้สมัครจะได้รับอีเมลตอบรับการชำระเงินจาก PayPal ทันที
สมัครแล้วไม่โอนเงินภายใน 5 วัน ถือว่าสละสิทธ์ โอนเงินแล้วแต่ไม่ส่งหลักฐาน ถือว่าสละสิทธิ์
ผู้สมัครจะสามารถเข้าไปตรวจสอบรายชื่อ-สถานะการชำระเงิน ทันทีหลังจาก สมัคร หรือส่งรูปภาพใบโอนเงินเข้ามาในระบบ


เปิดรับสมัครหน้างาย 13 เมษายน (13.00-19.00 น.)
ลงทะเบียน-ยืนยันการจ่ายเงิน-ตรวจสอบรายชื่อ
คลิกด้านล่าง


Booking Hotel in Chiang Mai

 
Project Image
Project Image
Project Image
Project Image